Trẻ bị ép ăn quá nhiều có thể dẫn đến… suy dinh dưỡng

ép trẻ ăn là việc gây hại
0 0
Read Time:3 Minute, 55 Second

Nếu bị ép ăn quá nhiều bữa, trẻ em có thể sẽ bị suy dinh dưỡng, nghe thật vô lý và khó tin nhưng đây là tình trạng thực tế bởi điều mà trẻ em cần chính là được ăn uống hợp lý và đủ chất chứ không phải dồn ép hay nhồi nhét cho trẻ. Mang tâm lý ăn nhiều hấp thụ nhiều, các bà mẹ thường muốn cho con ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo con được bổ sung năng lượng, nhưng thực tế lại đang đi ngược lại khoa học và gây áp lực không tốt cho cả sức khỏe sinh lý lẫn tâm lý của trẻ nhỏ. Kết quả của việc ép bé ăn nhiều như thế rốt cục lại đi đến việc bé bị rối loạn tiêu hóa và suy dinh dưỡng vì không thể ăn nổi theo ý bố mẹ.

Trường hợp ép con ăn dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Con gái mới được 1 tuổi. Nhưng vì muốn con chóng tăng cân, chị Hoa đã chuẩn bị một thực đơn dày đặc. Với hàng chục bữa ăn trong ngày cho con. Từ bữa phụ như sáng ăn cháo lúc 7 giờ; 8 giờ uống sữa; 9 giờ uống nước hoa quả xay; 10 giờ ăn bánh dinh dưỡng; 12 giờ ăn bữa trưa; rồi váng sữa, sữa chua… Cứ như thế, chị ép con ăn từ sáng đến lúc đi ngủ. Càng ngày, bé càng sợ ăn và hay khóc mỗi khi bị ép ăn. Dần dần, đến bữa chính bé chỉ ăn vài thìa. Có ép thế nào cũng nhất định không ăn nữa. Khiến chị Hoa hết sức buồn bực. Ăn suốt ngày như thế nhưng bé cũng không tăng cân như chị Hoa kỳ vọng. Thậm chí càng ngày càng sút cân, xanh xao.

Trẻ bị ép ăn quá nhiều

Ép con ăn nhiều bữa trong ngày không khoa học sẽ khiến trẻ chán ngán và sợ đồ ăn. Không những thế, bé còn hay ốm vặt. Khiến chị càng thêm mệt mỏi. Vì việc chăm bẵm con nhiều như vậy mà kết quả không đạt như ý muốn. Ngày nào cũng theo “điệu nhạc” ép ăn, nôn trớ, ép ăn, nôn trớ… . Mà bé vẫn chẳng tăng lên được lạng nào mà ngày càng lười ăn hơn nữa. Đã thế, bé thường ngủ không ngon, hay tỉnh dậy giữa đêm và khó chịu, quấy khóc.

Đâu chỉ có mỗi việc này khiến chị Hoa bị stress. Mà còn vì việc dù đã chăm bé ăn hết sức như vậy nhưng con vẫn còi cọc. Khiến quan hệ gia đình chị còn trở nên căng thẳng, mẹ chồng chị luôn chê bai chị về cách nuôi con. Thực sự, chị Hoa đang cảm thấy vô cùng bất lực trước tình trạng này.

Kết quả

Thấy con không ăn, chị lại dọa nạt hay đánh mắng khiến cho bé càng ngày càng sợ chị hơn. Và mỗi một lần cho ăn là như cực hình đối với bé. Tình trạng này cứ mãi tiếp diễn với điệp khúc: “Con có ăn không?”. Mãi đến khi chị đưa con đi viện vì những rối loạn tiêu hóa do chị ép con ăn liên tục. Mới làm cho chị tỉnh ngộ.

Tác động của việc ép buộc trẻ

Bác sĩ Đào Thị Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM. Trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết. Chị lấy làm khó hiểu với cách cho ăn của các bà mẹ bây giờ. Với trẻ em một thời gian biểu ăn uống hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Chúng không chỉ giúp trẻ có thời gian tiêu hóa hấp thu. Mà còn giúp cho trẻ hình thành những phản xạ có điều kiện của quá trình đói.

ép con ăn

Với một thời gian biểu ăn quá dày và đậm đặc chất dinh dưỡng như trong trường hợp này sẽ khiến cho trẻ luôn trong tình trạng no bụng, chán ngán các thức ăn khác khi đến bữa ăn, giảm độ đa dạng thực phẩm trẻ có thể ăn. Không chỉ thế mẹ lại còn ép ăn dẫn đến trẻ sợ đồ ăn. Từ đó có thể dẫn đến giảm hấp thu các chất dinh dưỡng và nặng hơn là suy dinh dưỡng.

Một số tác hại của việc ép trẻ ăn uống:

  • Khiến trẻ càng biếng ăn hơn.
  • Ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này.
  • Khiến trẻ không thể phân biệt đói – no.
  • Thừa cân. Hoặc trẻ bị áp lực gây nôn mửa không ăn được dẫn đến suy dinh dưỡng.
  • Tạo thói quen ăn uống không lành mạnh.
  • Rối loạn ăn uống.
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!