Tìm hiểu vị ngọt để chế biến món ăn cho bé từ 1 -5 tuổi

vị ngọt đối với trẻ
0 0
Read Time:3 Minute, 17 Second

Vị ngọt đối với trẻ em là hương vị vô cùng có sức hấp dẫn, được sử dụng nhiều nhất ở các loại bánh kẹo và đồ ăn vặt như chè, kem,… Gia vị làm nên vị ngọt phổ biến nhất là đường, ngoài ra còn có mật ong. Cả hai loại gia vị này đều có lợi trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như một số lợi ích sức khỏe khác, nhưng bên cạnh đó, dùng quá nhiều gia vị ngọt cũng sẽ đem đến những bất lợi và trở thành nguồn nguyên liệu gây hại cho cơ thể trẻ nhỏ. Vậy ở món ăn cho các bé từ 1 đến 5 tuổi, cần cho thêm gia vị ngọt như thế nào là hợp lý và bảo đảm an toàn cho bé, bạn có thể tìm hiểu thêm kiến thức về loại gia vị này qua bài viết dưới nhé!

Gia vị đường

Bắt đầu được sử dụng khoảng 4000 năm trước. Đường cũng là một trong những gia vị được phát minh sớm nhất trong lịch sử loài người. Sau khi được tiêu hóa, đường sẽ chuyển hóa nhanh chóng thành năng lượng cho cơ thể. Do đó, khi cơ thể mệt mỏi thì chỉ cần uống một cốc nước đường. Chúng ta sẽ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn hơn nhanh chóng. Thực tế, hầu hết trẻ em đều yêu thích vị ngọt. Do đó thích ăn các đồ ăn có chứa nhiều đường.

đường

Tuy nhiên, việc sử dụng đường ở mức dư thừa có thể gây ra các nguy cơ về thừa cân, béo phì và tiểu đường. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cả người lớn và trẻ em nên giới hạn lượng đường tự do. (Bao gồm tất cả các loại đường được thêm vào thực phẩm. Và đường có trong mật ong; xi rô; nước ép trái cây; các loại mứt quả…) ở mức dưới 10% tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày. Tổ chức này cũng khuyến nghị. Tiêu thụ đường dưới mức 5% còn tốt hơn nữa và mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Hiện nay, theo Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em từ 3 – 5 tuổi (giai đoạn 2016 -2020) của Viện Dinh dưỡng. Tẻ em tuổi này không nên tiêu thụ quá 3 đơn vị đường/ngày. Trong đó 1 đơn vị đường tương đương với 1 muỗng café (muỗng nhỏ) đường 5g. Hoặc 1 thanh kẹo lạc 8g. Hoặc 1 muỗng café mật ong 6g.

Mật ong vừa thơm vừa ngọt có thể dùng làm thức ăn hoặc để phòng bệnh

Mật ong có thể được dùng làm gia vị giúp tăng hương vị thơm ngon cho một số món ăn. Bên cạnh đó các bà mẹ cũng rất hay sử dụng mật ong để phòng tránh ho. Và giữ cho đường hô hấp của trẻ khỏe mạnh.

mật ong

Tuy nhiên, mặc dù mật ong có nhiều công dụng. Nhưng các bà mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong. Do mật ong có thể có chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum. Có thể gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum. Trường hợp này ít xảy ra. Nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Và có thể gây tử vong cho trẻ…

Khi bé hơn 1 tuổi, cũng chỉ nên sử dụng với lượng nhỏ tối đa chỉ 30g/ngày là đủ. Không sử dụng một cách tùy tiện và thường xuyên. Vì mật ong có chứa đường ngọt dễ gây sâu răng, dậy thì sớm. Phải đợi đến khi bé từ 10 tuổi trở lên thì có thể sử dụng mật ong với lượng như người lớn vì khi này việc sử dụng mật ong đã an toàn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!