Tại sao không nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

trẻ sơ sinh
0 0
Read Time:4 Minute, 10 Second

Ngày thường chúng ta luôn nghe thấy rất nhiều lời khuyên nên uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, bởi nước quan trọng và cần thiết với cơ thể con người như thế nào là điều ai cũng biết. Cũng chính vì lẽ ấy mà rất nhiều bà mẹ thường cho con uống nước khi con còn đang tuổi sơ sinh mà không biết rằng đối với trẻ sơ sinh thì tác dụng của nước sẽ hoàn toàn ngược lại. Cho trẻ sơ sinh uống nước không chỉ không cần thiết mà còn tạo ra nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ. Tại sao lại như vậy, nếu không thể cho trẻ uống nước khi còn quá nhỏ thì nên cho bé uống khi đến tuổi nào, hãy theo dõi bài viết nhé!

Cho trẻ sơ sinh uống nước có nguy cơ nhiễm trùng và suy dinh dưỡng

Nhiều gia đình có thói quen cho bé uống thêm nước khi bú. Hoặc bổ sung nước cho bé sau các cữ bú. Để bé đỡ khát hoặc để tráng miệng cho bé. Điều này nghe có vẻ hợp lý. Nhưng sự thật đây là điều không tốt cho bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

không nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Cho trẻ sơ sinh uống nước có thể khiến bé bị nhiễm trùng. Nước, dù có sạch và tinh khiết đến đâu đi nữa thì cũng có nguy cơ chứa mầm bệnh. Hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu. Nếu uống phải nước có chứa mầm bệnh. Bé sẽ nguy cơ bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng rất cao. Theo thống kê, trẻ uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần. So với những trẻ chỉ bú sữa mẹ.

Bên cạnh đó, dạ dày của trẻ sơ sinh có dung tích nhỏ. Việc cho bé uống thêm nước sẽ làm cho bé bị no và bú mẹ ít đi. Hoặc ngưng bú sữa mẹ. Từ đó bé kém hấp thu chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Cho bé uống thêm nước sau mỗi cữ bú dễ khiến bé bị ọc hay bị sặc. Mặt khác, nếu các bà mẹ cho con uống nước thay vì bú cũng sẽ khiến mẹ dần ít sữa trong tương lai.

Sữa mẹ đã cung cấp đủ nước

Sữa mẹ chứa hơn 80% là nước. Đặc biệt là sữa đầu dòng (sữa đầu mỗi cữ bú). Do đó, bất cứ khi nào người mẹ cảm thấy con mình khát, mẹ có thể cho con bú. Điều này sẽ thỏa mãn “cơn khát” của bé. Và tiếp tục bảo vệ bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Bé không cần nước trước khi được 6 tháng tuổi, ngay cả trong điều kiện khí hậu nóng. Đây cũng là một trong những lý do mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Trẻ sơ sinh đã nhận được đủ nước từ sữa mẹ

Một đứa trẻ được coi là bú mẹ hoàn toàn khi chỉ nhận được sữa mẹ. Không có bất kỳ thức ăn hoặc chất lỏng bổ sung nào. Kể cả nước. Ngoại trừ khi trẻ cần dùng thuốc; dung dịch bù nước đường uống; thuốc nhỏ; xi-rô vitamin; khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ. Khi cho con bú nghĩa là mẹ đã cho bé uống tất cả nước mà bé cần. Đồng thời cung cấp nước an toàn. Và bảo vệ bé chống lại bệnh tiêu chảy.

Cho trẻ uống nước với số lượng lớn thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc nước uống. Đó là tình trạng các chất điện giải (như natri) trong máu của em bé bị pha loãng. Ức chế các chức năng cơ thể bình thường. Và dẫn đến các vấn đề nguy hiểm như nhiệt độ cơ thể thấp hoặc co giật. Vì trẻ dưới 6 tháng tuổi có khối lượng cơ thể thấp. Việc uống nước rất dễ khiến vượt nhu cầu Natri bình thường của cơ thể. Những khoáng chất và chất điện giải này đã có đủ trong sữa mẹ khi mẹ cho bé bú

Nên cho bé uống thêm nước ở tuổi nào?

Các tổ chức Y tế trên thế giới khuyên mẹ nên đợi đến khi bé bắt đầu ăn dặm. Tại thời điểm đó, mẹ có thể cung cấp một lượng nhỏ nước đun sôi để nguội nhưng không thay thế sữa mẹ. Bé vẫn nên được cho bú mẹ tiếp tục và kéo dài về sau mà theo khuyến cáo của WHO là nên kéo dài đến 24 tháng để trẻ được phát triển toàn diện.

Lúc này, bé sẽ không cần uống quá nhiều nước. Khi bé 4 – 6 tháng tuổi, mỗi ngày, bạn có thể cho bé uống vài ngụm nước nhỏ (không quá 4 muỗng). Khi bé lớn hơn 1 chút, bạn có thể tăng dần lượng nước này lên.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!