Hướng dẫn chế biến thức ăn cho trẻ theo từng lứa tuổi

chế biến thức ăn cho trẻ
0 0
Read Time:3 Minute, 38 Second

Khi trẻ cai sữa, trẻ sẽ phải tập làm quen dần với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Nhưng ở lứa tuổi còn quá nhỏ, các bộ phận chưa phát triển hoàn thiện như răng, cơ quan tiêu hóa,… khiến trẻ không thể lập tức nhai cơm hoặc ăn uống các loại thức ăn thông thường của người lớn. Do đó, lúc này trẻ cần được chế biến thức ăn theo cách riêng để đảm bảo trẻ dễ ăn, dễ uống, dễ tiêu hóa. Nhiều bà mẹ mới sinh con lần đầu khi đến giai đoạn này có thể sẽ bỡ ngỡ không biết nên chế biến thức ăn thế nào cho đúng, để con mình ăn được, bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ giải quyết khó khăn này.

Cách chế biến thức ăn cho trẻ dưới 2 tuổi

Nhiều bà mẹ lúng túng khi chuyển chế độ dinh dưỡng cho con. Từ bú sữa mẹ hoàn toàn sang cho trẻ ăn thêm những thức ăn khác. Những hướng dẫn cụ thể sau đây sẽ giúp người mẹ nắm bắt được dễ dàng cách chế biến thức ăn cho bé. Theo từng lứa tuổi.

trẻ dưới 2 tuổi

Trong quá trình chế biến bạn hãy lưu ý những điểm cơ bản sau:

  • Bạn cho bé ăn từ mịn đến thô, từ lỏng đến đặc.
  • Bạn có thể dùng nĩa, hoặc dao hoặc máy xay để nghiền/ xay/ cắt thức ăn.
  • Thức ăn dặm chế biến sẵn bán tại các cửa hàng cũng là một lựa chọn nhưng không cần thiết. Nếu bạn muốn được thuận tiện, hãy mua nguyên liệu đóng hộp. (Không thêm muối hoặc đường). Để nấu đồ ăn cho bé.
  • Bạn có thể trữ đồ ăn trong tủ lạnh ở ngăn lạnh hoặc ngăn đông.

Nấu bột cho trẻ 6 tháng tuổi: Bột gạo 2 thìa cà phê (10g bột). Lòng đỏ trứng gà (1/2 quả). Hoặc thay thế bằng 2 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ, ăn cả cái). 10g rau xanh (1 thìa cà phê bột rau giã nhỏ). Cho rau khi bột đã chín. Đun sôi nhắc ra ngay. Thêm dầu ăn hoặc mỡ: 1/2- 1 thìa cà phê.

Nấu bột cho trẻ 7 – 12 tháng tuổi: Bột gạo 4 – 5 thìa cà phê (20 – 25g bột). Lòng đỏ trứng gà: 1 quả hoặc thay thế bằng 3 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ, ăn cả cái). 20 g rau xanh (2 thìa cà phê bột rau băm nhỏ). Cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhắc ra ngay. + Dầu ăn hoặc mỡ: 1 – 2 thìa cà phê.

Nấu cháo cho trẻ 13 – 24 tháng: Có thể nấu một nồi cháo trắng nhừ. Mỗi bữa múc một bát vào xoong con. Rồi cho thêm thịt, cá, trứng, tôm, gan, đậu phụ… . Thêm rau xanh và dầu mỡ như nấu bột nhưng số lượng nhiều hơn.

Nấu ăn cho trẻ từ 2 tuổi trở lên

Nấu cơm nát cho trẻ từ 24 – 36 tháng tuổi: Nấu cơm nhiều nước hơn bình thường. Rồi nấu canh thịt, cá, tôm, cua trộn với cơm cho trẻ ăn. Không nên chỉ cho trẻ ăn nước rau luộc trộn cơm.

nấu cơm nát

Cũng có thể nấu kiểu cơm nát thập cẩm: Dùng các loại bí đỏ, su hào, khoai tây… cắt nhỏ 2 x 3 cm. Đun chín nhừ, nghiền nát. Cho gạo vào nước rau củ để nấu cơm. Thịt, cá băm nhỏ, mồi bữa 30 – 40g cho vào hấp khi cơm đã chín. Nếu dùng thịt nạc, cá, tôm… thì khi chế biến phải cho thêm 1 – 2 thìa dầu mỡ, trộn đều.

Trẻ trên 36 tháng: Có thể ăn cơm như người lớn. Nhưng cần ưu tiên thức ăn và ăn thêm các bữa phụ.

Chớ hiểu sai là trẻ ăn cơm sớm sẽ cứng cáp, hoặc ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương. Nên nhớ: trẻ cần nhiều loại thức ăn khác nhau. Ăn được nhiều thì trẻ sẽ mau lớn và cứng cáp dù đó là thức ăn lỏng và mềm.

Cần theo dõi cân nặng của trẻ. Nếu trẻ lên cân đều đặn tức là được nuôi dưỡng tốt. Không lên cân, hoặc tụt cân, tức là có thể trẻ bị bệnh hoặc nuôi dưỡng không đúng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!